VIỆT NAM CẤM SẢN XUẤT TÚI NILON KHÓ PHÂN HỦY

Đã từ lâu, để bảo vệ môi trường, tổ chức hòa bình xanh đã khuyến cáo không nên sử dụng túi nilon khó phân hủy, và giờ đây, điều đó đã chính thức được hiện thực hóa tại Việt Nam khi Bộ Tài Nguyên và môi trường mới đây đã được Thủ tướng yêu cầu ban hành quy định cấm sản xuất túi nilon khó phân hủy.

Theo nghiên cứu, túi nilon chôn vùi dưới đất phải mất tới 400-600 năm mới có thể phân hủy hết. Thế nhưng, vào thời điểm hiện tại, hàng triệu túi nilon vẫn được sử dụng hàng ngày tại các chợ truyền thống lẫn ở các siêu thị để đựng thực phẩm, hàng hóa. Với một lượng lớn túi nilon được sử dụng và vứt bừa bãi ra môi trường như vậy, hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống sẽ lớn đến nhường nào. 
 

 
Vì vậy, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020 sẽ giảm 65 % khối lượng túi nilon khó phân hủy được sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại, giảm 50% tại các chợ dân sinh so với năm 2010, thu gom và tái sử dụng 50% tổng số lượng chất thải túi nilon khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt, Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt. Túi nilon khó phân hủy ở các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh sẽ được hạn chế sử dụng qua đề án này.
 
Để hạn chế việc sử dụng túi nilon, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định cấm sản xuất các loại túi nilon khó phân hủy có bề dày một lớp màng nhỏ hơn 30 micromet (30µm), tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, tái chế. Bên cạnh đó, các sản phẩm bao gói, túi xách thân thiện với môi trường sẽ được tăng cường sản xuất và sử dụng để thay thế cho túi nilon khó phân hủy.
 
Các ban ngành, đoàn thể cũng cần phải tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, cho các doanh nghiệp về  tác hại của túi nilon và khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Đồng thời, đề án cũng sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy ở các cấp học theo các hình thức, nội dung phù hợp để thế hệ tương lai có thể nhận thức được tác hại của chất thải túi nilon khó phân hủy đối với môi trường. Dù sự hưởng ứng của Việt Nam trong vấn đề này đến giờ mới bắt đầu được đẩy mạnh, song không có gì là quá muộn.

Viết bình luận